Chuyện xấu trong làm đồng phục tại Đồng Nai: may đo thật hay may đo giả

 

Cty TNHH Thời Trang Hải Nguyễn Vina là nhà sx đồng phục có chuyên môn kỹ thuật trong nghành thời trang và in thêu, chúng tôi thực hiện tốt theo ý tưởng (TK theo yêu cầu) hay theo mẫu hình ảnh hoặc mẫu thật (copy).

Với kinh nghiệm cả trong lĩnh vực may đo hay sản xuất dạng công nghiệp (hàng loạt), thông qua các phản ảnh (phàn nàn) của các khách hàng của chúng tôi gặp ở các nhà cung cấp trước.

may đồng phục tại Đồng Nai, Biên Hòa hay bất kỳ nơi đâu ta vẫn thường xuyên gặp trường hợp này.

Một vấn đề thường hay gặp trong trường hợp khác hàng lựa chọn hình thức may đo, đó là thường sp không vừa như ý, ví dụ như: chiều dài không giống như số đo (yêu cầu), áo thường rộng hơn so với người mắc, huy những yêu cầu riêng của từng người không được đáp ứng,...mặc dù khi thực hiện may đo người may có đo và ghi lại thông số cơ thể.../.?

Vậy, vấn đề đặt ra ở đây là may đo thật hay không phải may đo? để trả lời câu hỏi này ta phân tích cách khía cạnh, cả ở phía nhà sx và khách hàng và đặc thù của sp may đo.

+ Về sp may đo: Một sp may đo tức là sp đó là duy nhất cho 1 KH riêng lẽ, tức nhà may đang thiết kế riêng cho bạn 1 chiếc áo với thông số riêng của bạn, sẽ luôn luôn vừa dù bạn có dáng người thế nào đi nữa. Vì thế chiếc áo của bạn thực hiện rất tốn thời gian, công sức, và phải là người may có tay nghề cao, vì vậy chiếc áo của bạn có giá thành rất cao so với may size (may theo form có sẵn).

+ Về phía KH:  thì vẫn thích may đo hơn mặc dù có thể phải trả số tiền gần gấp đôi may theo size, vì lầm tưởng mình đang được may đo thực sự và họ nghĩ sẽ có 1 sp đẹp hơn tương xứng với số tiền bỏ ra, nên khi sp không được vừa vặn sẽ có những phản ứng không hài lòng.

+Về phía nhà làm đồng phục: Một cty sản xuất đồng phục dù có quy mô lớn bao nhiêu đi chăng nữa, VD như Vietien, may Nhà Bè, dệt Phong Phú cũng không bao giờ thực hiện được hình thức may đo, bởi các lí do: không đủ nhân lực (sản phẩm may đo đòi hỏi tay nghề rất giỏi, đẹp hay xấu phục thuộc 100% vào tay nghề người đo và may, những người giỏi như vậy thì không bao giờ đi làm thuê), may đo không hiệu quả vì tốn chi phí, tốn thời gian và thường phải hay sửa đi sửa lại theo yêu cầu của KH.

Vì vậy nhà sx quy mô càng lớn lại càng không thể thực hiện may đo, may đo chỉ thích hợp với nhà may may cho 1 vài KH, và nhà may thì không thể thực hiện may đo cho 1 số lượng lớn người trong 1 cty.

Vậy thực chất may đo ở các cty là đo lấy thông số và ướm vào size rồi may hàng loạt, hay đúng hơn là hình thức chọn size dùm KH, nhưng lại lấy giá thành rất cao của may đo..

Từ đây chúng ta khẳng định rằng, phần lớn (tỷ lệ>80%) may đo ở cty là hình thức may size trá hình, KH phải trả 1 chi phí cao hơn nhiều so với giá trị 1 sp.

Nếu như vậy tại sao ta không chọn may theo size cho không bị mất tiền mà sp lại đúng như sp ta chọn size.

Phải chăng may theo size ta vẫn lầm tưởng là không đẹp? sự thật thì không vậy.

Ta vẫn biết quần áo chúng ta mặc thì 99% là quần áo may sẵn ( may theo size), chúng ta chọn lựa bằng cách thử size và chọn sp vừa với bản thân mình, chiếc áo may theo size là form áo đã được chuẩn hóa rất cao, tỷ lệ các bộ phận trân áo đã được điều chỉnh cho cân đối ở mức tối đa sao cho vừa với hầu hết các dáng người, nên nó sẽ tôn dáng đẹp và che bớt cái xấu (điều mà ta không có được ở áo may đo). Sp may size chỉ không vừa với 1 số nhỏ người có form dáng và số đo đặc biệt, lúc này may đo mới thực sự cần  thiết.

- Qua những chia sẽ ở trên chắc chắn chúng ta đã biết được thực chất của vấn đề và Cty Hải Nguyễn Vina chúng tôi đề gia hướng giải quyết cho vấn đền này là: chọn may theo size và chỉ may đo cho những người đặc biệt, lúc đó quyền lợi KH được bảo đảm, đem lại sự công bằng cho KH với 1 chi phí vừa phải cho 1 sp tốt hơn.