Khi may đồng phục tại Đồng Nai, các khu Công nghiệp tại Biên Hòa hay bất cứ nơi nào khác, vấn đề CHẤT LƯỢNG-GIÁ CẢ luôn được quan tâm hàng đầu.

CHẤT LƯỢNG phải đi đôi với GIÁ CẢ, hay ngược lại.

Một nhà cung cấp luôn muốn sx đồng phục có lợi nhuận cao nhất, còn KH thì luôn muốn có sản phẩm đồng phục tốt nhất-giá thấp nhất. Việc Khách hàng mong muốn có giá thấp mà chất lượng cao nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng hiểu đúng vấn đề ở đây là với chất lượng sp như vậy làm sao chọn được nhà cung cấp có giá tốt nhất.

Vì vậy, chọn nhà cung cấp với giá tốt nhất luôn là lựa chọn hàng đầu, vấn đề ở đây là cách chọn được nhà cung cấp thì KH chưa thật sự sáng suốt.

Khi chọn nhà cung cấp KH thường điện thoại yêu cầu gửi báo giá, thông qua báo giá chọn nhà SX nào báo thấp nhất để chọn, điều này tiềm ẩn vô vàn rủi ro.

Ta cũng biết, cùng 1 chủng loại vại nhưng có nhiều mức chất lượng và mức giá khác nhau, nên giá thành SP cũng khác nhau, chất lượng may, thêu, in, và bảo hành cũng ảnh hưởng tới giá thành SP.

Câu nói cửa miệng của kinh doanh " chỉ có người mua nhầm, người bán không bao giờ nhầm". Vì vậy khi nhậh được báo giá thấp có 2 trường hợp: hàng chất lượng kém báo giá thấp, và nhà SX trực tiếp lợi nhuận thấp nên giá thấp.

Thông thường, với nhà SX khi được yêu cầu gửi báo giá mà không cần biết chất lượng thì có 2 trường hợp sảy ra:

. Nhà làm đồng phục uy tín: sẽ báo giá đúng với chất liệu và chất lượng của bên mình (có thể giá thấp hoặc cao). hoặc có thể từ chối gửi báo giá nếu không gặp trực tiếp khách hàng (Hải Nguyễn Vina)

. Nhà làm đồng phục không uy tín: Báo giá thật thấp với chất lượng không bảo đảm để được gọi và sau đó lấy nhiều lí do để tăng giá.

Từ đó, thiệt thòi sẽ về phía nhà SX trung thực và Khách hàng.

Giải Pháp: 

1. Khách hàng nên gặp trực tiếp nhà SX, yêu cầu đưa ra sp mẫu, và giá trên mỗi sp đó, gặp thêm nhiều nhà cung cấp và yêu cầu báo giá trên cùng 1 chất lượng SP mẫu, từ đó ta sẽ chọn nhà cung cấp tốt nhất.

2. Tới tận nơi SX của nhà cung cấp để thấy được năng lực và quy mô sản xuất ( vì việc lựa chọn ban đầu thường qua thông tin và Thương mại điện tử nên dễ gặp thông tin ẢO), nếu là nhà SX trực tiếp thì KH có thể an tâm về chất lượng và thời gian thực hiện.

Xin chia sẽ với quý KH vài kinh nghiệp từ nghề nghiệp để chúng ta có lựa chọn đúng và xây dựng một môi trường làm việc công bằng.

 

                                                                                                            Nguyễn Thanh Hải

25.08.2017 / Hải Nguyễn Vina